$nbsp;

X

BAMBOO SCHOOL1BAMBOO SCHOOL2BAMBOO SCHOOL3BAMBOO SCHOOL4BAMBOO SCHOOL5BAMBOO SCHOOL6BAMBOO SCHOOL7BAMBOO SCHOOL8BAMBOO SCHOOL9BAMBOO SCHOOL10BAMBOO SCHOOL11BAMBOO SCHOOL12BAMBOO SCHOOL13BAMBOO SCHOOL14BAMBOO SCHOOL15BAMBOO SCHOOL16BAMBOO SCHOOL17BAMBOO SCHOOL18BAMBOO SCHOOL19BAMBOO SCHOOL20
BAMBOO SCHOOL1BAMBOO SCHOOL2BAMBOO SCHOOL3BAMBOO SCHOOL4BAMBOO SCHOOL5BAMBOO SCHOOL6BAMBOO SCHOOL7BAMBOO SCHOOL8BAMBOO SCHOOL9BAMBOO SCHOOL10BAMBOO SCHOOL11BAMBOO SCHOOL12BAMBOO SCHOOL13BAMBOO SCHOOL14BAMBOO SCHOOL15BAMBOO SCHOOL16BAMBOO SCHOOL17BAMBOO SCHOOL18BAMBOO SCHOOL19BAMBOO SCHOOL20

BAMBOO SCHOOL

2004 – Nguyễn Chí Tam, Việt kiều Pháp, cùng công trình Trường học Bamboo School ở Nha Trang xuất hiện trong Design Like You Give a Damn – Architectural responses to Humanitarian Crises, cuốn sách hữu ích cho mọi kiến trúc sư trẻ.

 

Bamboo School là một dự án thử nghiệm với mục đích khẳng định vai trò của Kiến trúc: Một dự án nhỏ nhưng có tầm ảnh hưởng lớn, Kiến trúc có thể thay đổi đời sống con người theo hướng tốt đẹp hơn hay Kiến trúc cần phải khôi phục niềm tin và tạo dựng ý nghĩa cuộc sống.

 

Bamboo School, ngôi trường bằng tre với 6 phòng học, 1 thư viện và 1 phòng đa năng ở Lương Sơn, Vĩnh Lương, Nha Trang (Khánh Hòa) là công trình đầu tiên trong dự án với sự hỗ trợ từ tổ chức nhân đạo Le École Sauvage (Pháp). Đây là ngôi trường dành cho trẻ em chịu thiệt thòi có điều kiện học tập tốt hơn.

 

Ký ức về những căn nhà ở nông thôn Việt Nam đã giúp Tam nảy ra ý tưởng thiết kế mới lạ. Không chỉ bó hẹp trong không gian toàn bê tông cốt thép, Tam đi tìm và “thổi” vẻ đẹp vào loại vật liệu thân thiện với môi trường, gần gũi với người Việt – những cây tre. Đó là nguyên liệu dễ kiếm, giá thành rẻ và được dùng rất phổ biến ở làng quê Việt Nam. Tre lại dễ mọc nên không phải đốn rừng, ảnh hưởng tới tự nhiên. Tuy gầy guộc, nhỏ bé nhưng khi gặp gió mạnh, những thân tre nghiêng mà không gãy, sau đó thì vẫn đứng thẳng đầy vững chãi.

 

Cả ngôi trường còn được thiết kế với không gian dựa chủ yếu vào thông gió tự nhiên, được bao quanh và ngăn cách bằng các khu vườn nhỏ để học sinh khi nhìn ra ngoài có thể thấy hoa lá, cây cỏ. Một nét đặc biệt nữa là thay vì sử dụng kính, Tam cùng cộng sự đã chọn tôn sóng nhựa cho các cửa sổ để ngôi trường tắm mình trong ánh sáng màu xanh, như một phần của bầu trời được mang vào mỗi lớp học, giống tên gọi skyisbeautiful của dự án.

 

Dự án đạt giải nhất trong cuộc thi thiết kế công trình xanh CITYSCAPE tại Dubai và giải thưởng Kiến trúc nổi bật năm 2004 do Tạp chí BAUWELT Magazine và Magazine Architectural Review bình chọn.

 

Thiết kế dự án: KTS. Nguyễn Chí Tam & KTS. Charlotte Julliard

Địa điểm: Làng Lương Sơn, Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang, Việt Nam

Diện tích sử dụng sàn: 550 m2